Bức thư của cô hiệu trưởng lấy nước mắt học trò

"Các con hãy làm bài hết sức để có điểm tốt nhất, hãy khẳng định mình và báo đền cha mẹ", cô Nguyễn Thị Nhiếp viết thư gửi học trò trước ngày thi tốt nghiệp.

Ngày 1/6, có mặt tại Hội đồng thi để nghe phổ biến quy chế, nhưng học sinh K15 THPT Phan Huy Chú (Hà Nội) lại òa khóc khi nghe cô Hiệu phó đọc bức thư của cô Hiệu trưởng nhắn gửi các em. 

Trong bức thư, cô Nhiếp gọi học sinh bằng "các con" như lời của người mẹ với tình yêu thương vô bờ bến. Thông điệp cô muốn gửi đến học sinh là: "Nghiêm túc lễ độ yêu kính thầy cô và Tự tin khẳng định đáp đền cha mẹ".

Học sinh trưởng THPT Phan Huy Chú tập trung theo phòng thi.

Học sinh trưởng THPT Phan Huy Chú tập trung nghe quy chế thi sáng 1/6. Ảnh: phc.edu.vn.

Năm nay kỳ thi có nhiều đổi mới, cô Nhiếp căn dặn: "Thay vì căng thẳng thì các con hãy thấy thử thách luôn đồng hành cùng cơ hội khẳng định mình. Thay vì than thở, các con cần nghĩ mình là những người được đi đầu, trong cuộc đổi mới thi cử, rất cần thiết cho sự chuyển mình của giáo dục nước nhà. Hãy nghĩ khi gặp khó thì vẫn có những may mắn nhất định so với các anh chị học sinh K14 và đi trước tạo đà cho các em học sinh khóa sau".

Cô dặn dò học trò có thái độ nghiêm túc, cử chỉ và lời nói lễ độ với các giám thị trông thi vì họ đều là những nhà giáo yêu kính.

Cô động viên học sinh hãy làm bài hết sức có thể, hãy khẳng định bản thân trong chặng đường thử sức đầu tiên và báo đền cha mẹ. Cô dặn học sinh không được ăn quá no, ăn sáng đầy đủ, ngủ đúng giờ giấc...

"Cô Nhiếp luôn yêu các con. Giá như có thể ôm được các con trước kỳ thi, thì cô sẽ ôm từng con một và nói: Cố lên nào, con yêu!", dòng thư cuối cùng khiến toàn thể thầy cô giáo, phụ huynh và học sinh có mặt tại sân trường ngày 31/5 bật khóc nức nở.

Xem toàn bộ bức thư

Bức thư sau đó đã lan truyền trên mạng khiến nhiều người cảm động. "Tôi đã khóc khi đọc bức thư. Tôi cũng tự thấy hổ thẹn khi là người mẹ nhưng tôi chưa thể căn dặn con cái của mình như điều cô hiệu trưởng đáng kính này làm", chị Nguyễn Thùy Dương, một phụ huynh học sinh chia sẻ. "Nếu không có tình yêu thương thì khó mà viết được những dòng chữ như vậy. Cảm ơn cô Nhiếp", chị Dương nói.

Chị Tạ Thị Bình (Đống Đa, Hà Nội) cho rằng bức thư là bài học có ý nghĩa cho các con của chị, nhất là bài học báo đáp công ơn cha mẹ. 

Cô Nguyễn Thị Nhiếp trong buổi lễ khai giảng năm học 2013-2014.

Cô Nguyễn Thị Nhiếp đánh trống khai giảng năm học 2013-2014.

Giữ cương vị là hiệu trưởng của trường Phan Huy Chú được 7 năm, cô Nguyễn Thị Nhiếp (42 tuổi) ngạc nhiên khi những dòng tâm sự của mình lại nhận được nhiều sự chia sẻ như vậy.

Cô Nhiếp cho biết, bức thư đơn giản xuất phát từ tấm lòng của một người làm mẹ. "Năm nay con tôi là một trong hơn 900.000 thí sinh tham gia kỳ thi tốt nghiệp, tôi cũng như nhiều bậc phụ huynh khác, hồi hộp có, lo lắng có. Với trách nhiệm của người mẹ và cô giáo, tôi muốn học sinh của mình ai cũng thành công và từ tâm khảm, tôi đã viết những dòng tâm sự đó".

Nữ hiệu trưởng cho hay bức thư như lời động viên, giáo dục học trò, nhất là trong bối cảnh đổi mới giáo dục, nhiều học sinh hoang mang khi bước vào kỳ thi.