Trẻ khiếm thính hòa nhập nhờ SMS

ICTnews - Nhiều tổ chức đang nghiên cứu và ứng dụng ĐTDĐ để giúp trẻ em khiếm thính hòa nhập cộng đồng và SMS được đánh giá là giải pháp dễ sử dụng, rẻ và có tiềm năng to lớn...

Trường Quốc tế trẻ em châu Phi ở Kabale,Uganda, đang thực hiện dự án sử dụng SMS để giúp trẻ em khiếm thính hòa nhập cộng đồng. Dự án này do tổ chức phi chính phủ Cambridge toAfrica của Anh khởi xướng. Giai đoạn 1 của dự án diễn ra vào tháng 3/2010, với 12 học sinh trong đó có 6 em bị điếc và 6 em bình thường. Các em được cấp ĐTDĐ và học cách sử dụng, gửi tin nhắn và trả lời tin nhắn. Dự án sử dụng phần mềm Frontline SMS, sẽ lưu giữ và số hóa các dữ liệu SMS của học sinh. Tất cả SMS sẽ được gửi đến một máy tính trung tâm ở Kabale và chuyển tiếp đến một địa chỉ email. Các SMS sẽ được chọn ra và phân tích nội dung ngôn ngữ học. Kết quả của dự án sẽ là các chiến lược giao tiếp, chiến lược ngôn ngữ tâm lý giữa học sinh khiếm thính và học sinh bình thường. Những chiến lược này sẽ được ứng dụng khi thiết kế chương trình học ở trường có cả học sinh khiếm thính và học sinh bình thường. Ngoài ra, dự án sẽ đúc rút ra một số phương pháp sư phạm giá trị, nâng cao kỹ năng ngôn ngữ dấu hiệu cho các học sinh bình thường khi giao tiếp, giúp đỡ các học sinh khiếm thính. Dự án cũng nhằm tập trung đào tạo kỹ năng viết cho các học sinh khiếm thính.

SMS đã xóa bỏ rào cản âm thanh khi trẻ em khiếm thính giao tiếp với bạn bè bình thường. “Chỉ cần có ĐTDĐ và được dạy cách sử dụng là đã có thể nâng cao sự tự tin của các em rồi”, Sacha DeVelle, người sáng lập tổ chức Cambridge to Africa, nói. Ngoài ra, dự án đã tạo sợi dây liên hệ giữa các em khiếm thính và bình thường, các học sinh từng giễu cợt, trêu chọc bạn bè khuyết tật giờ đã có cách để giao tiếp và hiểu bạn hơn.

Khulekani Trevor Ngcobo, một quản lý chương trình tại Hiệp hội Điếc Quốc gia Nam Phi (SANDA), cho rằng rất nhiều người khiếm thính trên toàn cầu đã chọn SMS là một kênh giao tiếp hữu hiệu. SMS là cách giao tiếp dựa trên chữ viết, dễ sử dụng, rẻ và di động. Chức năng rung của máy ĐTDĐ sẽ báo hiệu cho người dùng biết có tin nhắn đến. 

Bản thân Ngcobo gửi đi 500 SMS mỗi tháng. Ông dùng SMS cho nhu cầu tình cảm cá nhân và nhu cầu công việc, để giao tiếp với mọi người và để trao đổi thông tin. Nhờ SMS, ông có mạng lưới bạn bè, xã hội rộng lớn hơn và đối thoại bằng SMS với cả những người không hề biết rằng ông bị điếc.

Theo Markku Jokinen, Chủ tịch Liên đoàn Khiếm thính thế giới (WFD), “phần lớn các em khiếm thính không có cơ hội đến trường, cũng không học ngôn ngữ ước hiệu” và “chỉ vì cách đào tạo bằng miệng ở các trường học đã khiến những người khiếm thính bị đứng ngoài cuộc”.

Dự án ở trường Kabale đặt mục tiêu sẽ tiếp cận đến 50 học sinh vào cuối năm 2010. Ngoài ra, các nhà tổ chức dự kiến sẽ xây dựng một phòng thí nghiệm trang bị máy tính cho học sinh khiếm thính và dạy các em kỹ năng sử dụng. DeVelle nói đây là dự án đầu tiên kiểu này ở châu Phi và cả trên thế giới. Các em học sinh và bố mẹ rất hào hứng với cách học mới bằng ĐTDĐ.

Trong khi đó, các nhà tổ chức cũng nỗ lực vận động các nhà cung cấp dịch vụ di động đưa ra những dịch vụ đặc biệt dành cho người điếc. Đó có thể là những gói cước chỉ có SMS...

Ngoài ra, các nhà sản xuất thiết bị đầu cuối cũng sẽ có rất nhiều kế hoạch để làm, chẳng hạn như sản xuất ra những chiếc máy ĐTDĐ cải tiến hộp thư SMS, cho phép tìm kiếm SMS, có những tính năng đặc biệt dành riêng cho SMS.

Tuy nhiên, DeVelle nói giải pháp SMS vẫn có một số khó khăn cần khắc phục. Chẳng hạn, mạng lưới ĐTDĐ đôi khi bị “sập”. Hơn nữa, kỹ năng viết kém của các em cũng khiến chúng ngại nhắn tin, vì thế trường học đang phải nỗ lực tập trung phát triển vốn từ cho các em. Cuối cùng, học sinh phải học các ký hiệu, ngữ pháp khác biệt của lối viết khiếm thính.


(Theo Bài viết đã đăng trên báo Bưu điện Việt Nam s)