Cô Nguyễn Xuân Hương suy nghĩ về Trường về các em Khiếm Thính sau 30 năm đổi thay

Dưới mái trường Khiếm Thính, cùng với vòng tay yêu thương, sự chăm sóc, nuôi dạy hết lòng của Ban Giám hiệu và tất cả các thành viên trong Hội đồng nhà trường, qua thời gian đã đem đến sự thay đổi lớn lao nơi các em .

LỐI NHỎ VÀO ĐỜI

         Tháng năm về nhắc ta nhiều sự kiện đáng nhớ:  Kỉ niệm ngày Quốc tế lao động, ngày chiến thắng Điện Biên Phủ, ngày sinh của Bác Hồ kính yêu… Và một ngày mà mọi thành viên của trường Khiếm Thính chẳng thể nào quên được: Ngày thành lập trường.

Vừa tròn ba mươi năm trước đây, những trẻ  em không may bị mất đi khả năng nghe nói đã được đón nhận, nuôi dưỡng và học tập tại trường.

        Buổi đầu tiên, trước những bước chân rụt rè, những khuôn mặt bỡ ngỡ, ánh mắt ngơ ngác của các em khi được người thân đưa đến trường sẽ gợi cho mọi người nỗi băn khoăn về khả năng giao tiếp, học tập, thích ứng với môi trường giáo dục: Các em sẽ như thế nào khi mọi cái ở các em đều khởi đầu bằng không:  “ Vạn sự khởi đầu nan”.

         Dưới mái trường Khiếm Thính, cùng với vòng tay yêu thương, sự chăm sóc, nuôi dạy hết lòng của Ban Giám hiệu và tất cả các thành viên trong Hội đồng nhà trường, qua thời gian đã đem đến sự thay đổi lớn lao nơi các em .

        Ngày qua ngày, các em trở nên ngoan ngoãn, biết tiếp thu và làm theo sự hướng dẫn của thầy cô. Thành quả đạt được qua từng năm học đã không phụ công lao và tấm lòng của thầy cô, cha mẹ. Các em đã biết nói ra bằng lời tuy không tròn tiếng, rõ lời để giao tiếp với mọi người. Những nét chữ ngay ngắn, rõ ràng, sạch đẹp đua nhau bên những bài tập nở rộ điểm chín, điểm mười. Các em đã tham gia sinh hoạt, giao lưu rất nhiều và đã để lại tình cảm cùng ấn tượng sâu đậm đối với người tiếp xúc. Các đợt hội thi khéo tay, Hội diễn văn nghệ, Thể dục thể thao… nào có mặt học sinh Khiếm thính mà không đem về giải thưởng!

         Nhìn những khuôn mặt tươi tắn, rạng rỡ, những điệu múa sôi động, uyển chuyển của các em trong những lần biểu diễn văn nghệ khiến chúng ta trào dâng xúc động xen lẫn niềm tự hào về các em học sinh Khiếm Thính của mình .

         Trường đã mở ra cho các em một lối nhỏ để nâng bước đưa các em vào đời, hòa nhập với xã hội, làm vơi đi sự thiệt thòi, nỗi bất hạnh mà số phận bắt em phải gánh chịu.

         Cùng với tấm lòng nhân ái, những vòng tay rộng mở của toàn xã hội, các trẻ em Khiếm Thính của chúng ta sẽ có một tương lai tươi sáng hơn . 

Cô Nguyễn Xuân Hương (Theo Trường Khiếm Thính Lâm Đồng)