Trường khiếm thính Lâm Đồng 30 năm hình thành và phát triển

Trường Khiếm thính Lâm Đồng là loại hình giáo dục đặc biệt , có nhiệm vụ tổ chức nuôi dưỡng, phục hồi chức năng nghe – nói, dạy văn hóa và dạy nghề cho trẻ khiếm thính tại địa bàn tỉnh Lâm Đồng.

          Trường được thành lập tại QĐ số 24/QĐ-UB ngày 09 tháng 06 năm 1980 của UBND tỉnh Lâm Đồng. Trãi qua 30 năm hình thành và phát triển, đội ngũ nhà trường ngày càng vững vàng về chuyên môn – nghiệp vụ và cho đến nay 100% CB-GV đều vượt chuẩn đào tạo, có trình độ từ cao đẳng sư phạm trở lên, trong đó có nhiều giáo viên tốt nghiệp cao đẳng và ĐHSP khoa giáo dục đặc biệt. 

          Về phía học sinh, năm 1980 chỉ có 15 cháu theo học thì đến năm 2000, trường có sỹ số học sinh theo học đồng nhất là 145 cháu, hiện tại trường có 87 cháu đang theo học tại trường từ các lớp can thiệp sớm tại gia đình, các lớp dự bị cho đến lớp 6 THCS. 

          Bên cạnh việc học văn hóa, trẻ khiếm thính được theo học các lớp dạy nghề như: Đan, thêu, may, móc len, dinh dưỡng đây là những ngành nghề phù hợp với đặc điểm tâm sinh lý của trẻ khiếm thính và xã hội có nhu cầu cao nên trẻ dễ kiếm  việc làm sau khi ra trường và sống hòa nhập với cộng đồng.

          Về cơ sở vật chất, trong những năm đầu do sỹ số học sinh quá ít nên trường đóng chân tại ngôi Biệt thự số 05 Thi Sách - Phường 6 - Đà Lạt. Do sỹ số học sinh ngày càng tăng, đến năm 1988, được sự chỉ đạo và giúp đỡ của Sở Lao động - thương binh - xã hội tỉnh Lâm Đồng, trường được chuyển về cơ sở số 03 Lê Hồng Phong (nay là đường Pasteur) Đà Lạt cho đến nay. Đến năm 1995, theo chủ trương chung của Chính phủ trường được chuyển giao từ Sở LĐ-TB-XH sang Sở GD-ĐT Lâm Đồng quản lý. Năm 2003, trường được được tỉnh đầu tư xây mới 1 dãy phòng học, phòng làm việc 3 tầng, CSVC – kỷ thuật ngày càng  được đầu tư –mua sắm phục vụ cho công tác nuôi dạy học sinh. Đến nay nhà trường đã trang bị và có các phòng chức năng như phòng làm núm tai, phòng đo thính lực, phòng y tế, các phòng học đều được trang bị máy video – tivi, 100% học sinh của trường đều được trang bị máy trợ thính.

          Trãi qua 30 năm hình thành và phát triển, trường đã đào tạo được 250 học sinh. Đại đa số các em đều tốt nghiệp tiểu học, được đào tạo ít nhất một nghề. Khi các em ra trường trở về sinh sống tại gia đình đều có công ăn – việc làm ổn định, nhiều em mở được tiêm uốn tóc, tiệm may và đa số đều có khả năng tự kiếm sống, đóng góp cho gia đình và xã hội.

          Để đạt được những thành quả nêu trên, trong suốt 30 năm qua trường luôn nhận được sự quan tâm của Lãnh đạo địa phương sự quan tâm chỉ đạo của Sở LĐ-TB-XH, Sở GD-ĐT tỉnh Lâm Đồng. Đặc biệt là sự quan tâm giúp đỡ của các tổ chức và cá nhân quan tâm đến sự nghiệp giáo dục. 

          Nhân kỷ niệm 30 năm ngày thành lập trường, tập thể CB-GV-CNV và học sinh nhà trường xin bày tỏ sự tri ân đối với các cấp chính quyền, Sở LĐ-TB-XH, Sở GD-ĐT tỉnh Lâm Đồng và những tấm lòng vàng của các tổ chức và cá nhận hoạt động từ thiện đã quan tâm giúp đỡ nhà trường hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình. 

          Cũng nhân kỷ niệm 30 năm ngày thành lập trường, tập thể trường Khiếm thính Lâm Đồng cũng xin bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đến vị Hiệu trưởng đầu tiên – Cố Hiệu trưởng Trịnh Minh Kiệm, những thầy cô giáo và CNV đầu tiên có mặt tại trường trong buổi đầu thành lập đầy khó khăn – gian khổ để tạo nền tảng phát triển vững chắc cho trường Khiếm thính Lâm Đồng hôm nay; xin bày tỏ lòng biết ơn đến các thế hệ nhà giáo và CNV đã từng dạy học và công tác tại trường Khiếm thính Lâm Đồng. Sự đóng góp của các thế hệ nhà giáo và CNV đã từng công tác tại trường, đã góp phần tạo nên những thành quả lớn lao và đầy ý nghĩa nhân đạo của ngôi trường nuôi dạy trẻ khuyết tật tại Thành phố Đà Lạt thân yêu này.

(Theo Trường Khiếm Thính Lâm Đồng)